Giới thiệu về VNCOG

VNCOG – Cộng đồng người Việt Nam tại toàn cầu: Dành cho người Việt Nam tại Philippines đầu tiên & duy nhất trên Thế giới. VNCOG với mục tiêu phát triển thành chuyên trang chia sẻ kinh nghiệm, địa điểm, việc làm, nhà đất cho người Việt Nam, vì người Việt Nam & do người Việt Nam.

Sứ mệnh sinh ra là tạo ra một cộng đồng giao lưu chia sẻ kinh nghiệm ở xứ ngoại khi bạn còn lạ nước lạ cái mới đặt chân đến đất nước xa lạ, đồng thời là trung tâm giao dịch trung gian về mọi thứ như việc làm, nhà đất, tiền bạc, vận chuyển, …

Lịch sử hình thành

Câu chuyện quay lại 5 năm về trước, khi đó là một hành trình du học ngắn hạn của tôi ở Singpore ngành Quản trị kinh doanh vào cuối năm 2012, Tết Nguyên Đán 2013 đó tôi không về vì tiết kiệm sợ hao tiền gia đình nên tôi quyết định ở lại. Tết năm đó thật sự là một cái Tết đầu tiên xa nhà cô đơn nhất mà tôi từng trải, mặc dù đã ở riêng với gia đình trước đó nhưng cảm giác trải qua cái Tết một mình xa Việt Nam thì chưa bao giờ! Vào thời điểm đó, tôi thấy mọi thứ thật bất tiện vì cứ phải lên nhóm Facebook để nhờ vận chuyển đồ đạc, chuyển tiền, cho thuê nhà các thứ mà không được đảm bảo, tại sao không có 1 nhóm thống nhất cụ thể nào hết đứng ra làm trung gian giao dịch, ai cũng thi nhau mở nhóm nhưng lại không có sự thống nhất về nội dung, quy định hay hệ thống gì cả.

Nằm vùng trong nhóm, tôi lại hay đọc được nhiều câu chuyện nào Bà chủ nhà lừa tiền cọc người này, Chị kia đổi tiền lừa người kia, Người này vận chuyển lấy hàng nhưng không trả bla bla. Không phải với con mắt nhìn phiến diện, sự thật nó hầu như rất nhiều, nếu nói người Nước ngoài lừa dân tộc Việt Nam mình không tức, đằng này mình không hiểu tại sao chính người Việt Nam lừa người Việt Nam lại quá nhiều. Thế là mong muốn hình thành Cộng đồng người Việt Nam của tôi bắt đầu trổi dậy!

Phiên bản 1.0: CDVS – Cộng đồng Việt Sing

Nghĩ là làm ngay, thời đó tôi còn mày mò website cơ bản ở nhà mỗi ngày Tết, tức tốc thế là tôi nhanh tay lập ngay ứng dụng Forum (Diễn đàn) ngay trên trang fanpage Facebook kèm theo nhóm Facebook với tên đầu tiên là CDVS (Cộng đồng Việt Sing) còn mua nhanh tên miền CDVS.info trỏ về fanpage nữa cơ, cũng làm khá mạnh vào thời điểm đó vì không ai tập trung xây dựng fanpage cả. Khi đó mình tôi quản tất cả, nào tìm Cộng tác viên (CTV) đăng bài, quản lý nội dung, chia sẻ cộng đồng, … Khi đó cũng có 4 – 5 CTV góp mặt chinh chiến chung khá tốt, mọi thứ làm thời đó là vì đam mê chứ không hề nghĩ đến lợi nhuận gì cả! Về sau, tôi thấy tính năng ứng dụng Forum trên trang fanpage bị hạn chế rất nhiều, tôi mới lấy tên miền đó lập ra website CDVS.info với mã nguồn phpBB, tuy nhiên chưa công khai tôi đã dẹp ngay vì tôi nhận thấy khuyết điểm còn rất nhiều, thôi tôi lại quay về phát triển fanpage tiếp.

Phiên bản 2.0: VNCIS – Vietnamese Community in Singapore (Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore)

Sau đó tôi nghĩ ra một cái tên mới chuyên nghiệp hơn với tên VNCIS là từ viết tắt của Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, sau tôi mua VNCIS.net với hy vọng là một trang mạng chuyên dành cho người Việt Nam tại Singapore giao lưu, trung gian mọi giao dịch để đảm bảo an toàn, tránh mọi lừa lọc từ chính người Việt Nam mang lại.

Trong lúc xây dựng VNCIS, cũng có vài ACE giúp sức mở sự kiện offline Họp mặt người Việt Nam tại Singapore, sau cũng chính vì sự kiện này tôi có cự cãi với một anh Admin trong nhóm về lợi nhuận VNCIS. Ảnh nhắn tôi một câu: Nếu xây một cộng đồng chả đem lại lợi ích tiền bạc gì thì chả khác gì cộng đồng vô dụng. Khi đó tôi phản bác lại, nhưng trong thâm tâm tôi biết rằng ảnh nói đúng nhưng cách ảnh nói không khiến tôi nể vì có vẻ như ảnh muốn lấy cộng đồng ra làm bàn đạp kinh doanh nên tôi không đồng ý, nhưng thật tình thì nếu như không có lợi nhuận để nuôi ngược lại chính cộng đồng, thì cộng đồng cũng sẽ có ngày sụp đổ.

Dù sao cộng đồng là phi lợi nhuận, làm vì đam mê gầy dựng một cái gì đó cho người Việt Nam tại Nước ngoài nhưng chính vì phi lợi nhuận nên không có vốn để duy trì, các CTV cũng dần bỏ cuộc vì không có tiền thì chẳng ai nuôi nổi đam mê. Thế là tôi tạm từ bỏ VNCIS từ đó, đó là giữa năm 2014!

Những phiên bản không tên được đập đi xây lại nhiều lần

Tuy nhiên sau nhiều CTV bỏ ra đi dần, tôi cũng không trách họ mà tôi trách bản thân nhiều hơn vì bản thân tôi còn không nuôi nổi bản thân thì lấy đâu ra đồng vốn để nuôi VNCIS chứ. Thế là tôi ấp ủ, cũng nhiều lần gầy dựng lại VNCIS giữa năm 2015, 2017 tuy nhiên tôi vẫn thấy có nhiều khuyết điểm không tên nên tôi lại dẹp bỏ và lại tiếp tục ấp ủ đến tận nay đã 2019. Cũng đã từng lập ra forum mã nguồn vBullentin, Xenforo như ai kia như rồi cũng không thành vì tôi thấy sự không hoàn hảo trong đó!

Cũng chính vì vậy, tôi đã nảy sinh & ấp ủ không ít kinh nghiệm & ý tưởng để phát triển cho dự án phi lợi nhuận Cộng đồng người Việt Nam toàn cầu này.

Phiên bản 4.0: VNCOG – Vietnam Community Organization of Global (Cộng đồng người Việt Nam toàn cầu)

Hiện tôi không còn sống ở Sing nữa, nhưng đam mê ấp ủ gầy dựng cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài ngày càng mãnh liệt. Tôi muốn có một cộng đồng dành cho đúng nghĩa người Việt Nam tại Nước ngoài, khi họ cần xuất ngoại, lần đầu tiên ra khỏi đất nước Việt Nam thì đâu là nơi họ sẽ tham khảo? Hoàn toàn không có!

Nhưng nếu tiếp tục dùng tên VNCIS thì nó chuyên biệt quá, mặc dù tôi vẫn thích cái tên VNCIS hơn. Sau tôi quyết định đổi một tên khác chung hơn với mong muốn có thể mở rộng sang nhiều Quốc gia khác như Philippines, Singapore, Malaysia, Đài Loan, …

Nghĩ mãi 2 năm trời, vô tình tôi lại nghĩ ra một cái tên rất là ưng mà chưa ai sử dụng qua là VNCOG. Thế là VNCOG được hình thành!

Sứ mệnh cộng đồng

Tầm nhìn

VNCOG – Sẽ là một thương hiệu cộng đồng được mọi người yêu thích & nhắc đến nhiều nhất mỗi khi chuẩn bị bay ra khỏi Việt Nam bay đến một đất nước nào đó. Và là một bách khoa toàn thư được nhiều người ghé thăm học hỏi nhất khi ở nước ngoài!

Sứ mệnh

Chuyên trang đem lại giá trị kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, trung gian giao dịch đảm bảo cho tất cả người Việt Nam tại nước ngoài.

Kênh truyền thông chính thức